ตะไคร้ นับได้ว่าเป็น พืชสมุนไพร แบบไทยๆ ที่เราทุกคนรู้จักกันดี เพราะตะไคร้เป็น เครื่องเทศสำหรับ การปรุงอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกงเผ็ดไก่ ต้มยำ ยำปลากระป๋อง ฯลฯ ซึ่งมีคุณลักษณะ พิเศษของ ตะไคร้ ก็คือ ภายในตะไคร้ จะมีน้ำมันหอมระเหย “ไซตรอล” ที่สามารถดับความคาว ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ สรรพคุณของน้ำตะไคร้ ยังสามารถ รักษาโรคต่างๆ อาทิเช่น ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง และคุณสมบัติ อีกอย่างหนึ่งของตะไคร้ ก็คือ เป็นสมุนไพร ที่ช่วยในการ ขับเหงื่อ และช่วยขับปัสสาวะ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
น้ำตะไคร้มะนาว (Mother&Care)
ส่วนผสม
ตะไคร้ 3-5 ต้น น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง น้ำตาล, น้ำมะนาว
วิธีทำ
1.ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อน จากนั้นบุบให้แตก
2.ตั้งน้ำพร้อมใส่ตะไคร้ที่บุบแล้วลงไปต้มจนเดือด หรี่ไฟปานกลางต้มต่อไปสักพัก จึงค่อยปิดแก๊ส 3.กรองน้ำตะไคร้ที่ต้มแล้วด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำตาลลงไปคนให้ละลาย (กะปริมาณตามความชอบ)
4.เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะนาวสักนิด เพียงบีบใส่แก้วที่ตักน้ำตะไคร้เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็หอมสดชื่น ได้รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยเหมือนกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น