ขนมไทยตะโก้สาคูค่ะมีหลายแบบหลายไส้ให้เลือกกิน ทั้งตะโก้เผือก ตะโก้แห้ว ตะโก้ข้าวโพด หรือจะเป็นตะโก้สาคู ถ้วยเล็ก ๆ หยิบจับใส่ปากคำเดียวไม่มีเหลือ วันนี้เราก็เลยอยากจะนำสูตรขนมตะโก้ ที่ทำง่าย ๆ อีกหนึ่งสูตรมาแนะนำให้ได้ลองที่มาพร้อมกับวิธีทำแบบง่ายๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับตะโก้สาคู)
น้ำ 3 3/4 ถ้วย
ใบเตยสด 3-4 ใบ (หรือน้ำหอมกลิ่นใบเตย 1 ช้อนชา)
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
เม็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับหน้ากะทิ)
กะทิ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 1/2 - 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย นำขึ้นตั้งไฟแรง ต้มจนเดือด ระหว่างรอน้ำใบเตยเดือด ใส่กะทิ น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า และเกลือป่นลงในหม้ออีกใบ เตรียมไว้ พอน้ำใบเตยเดือด ใส่เม็ดสาคูลงไปต้ม ใช้ไฟกลางอ่อน ต้มนานประมาณ 15 นาที จนเม็ดสาคูเริ่มพองออก จากนั้นนำใบเตยออก แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้เข้ากันจนเม็ดสาคูสุก สุดท้ายใส่เม็ดข้าวโพดต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง นำส่วนผสมหน้ากะทิขึ้นตั้งไฟอ่อน หมั่นคนผสมตลอดเวลา (เพื่อป้องกันไม่ให้ไหม้) นานประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมข้น ปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้า ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยหน้ากะทิ แต่งด้วยเม็ดข้าวโพด พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น