ขนมครกใบเตย หรือขนมครกสิงคโปร์
ส่วนผสม (สำหรับ 18-20 ชิ้น)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/3 ถ้วย
กะทิ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์
อุปกรณ์
เตาขนมครกสิงค์โปร์ (หรือใช้พิมพ์รูปอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้)
ผ้าสำหรับชุบน้ำมันทาเตา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน
3. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักแป้งไว้ 10 นาที
4. นำเตาขนมครกวางบนเตาแก๊ส ใช้ไฟอ่อนที่สุด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันทาเตาบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในเตาไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเอง) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกเร็วขึ้น)
5. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
แค่นี้ก็ได้ขนมครกใบเตยหอมๆแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น