วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2558

ยำซีฟู้ดต้นอ่อนทานตะวัน


ต้นอ่อนทานตะวัน 

ผักออร์แกนิกที่ใครยังไม่เคยกินนี่ถือว่าตกเทรนด์เลยนะเนี่ย ล้วเชื่อไหมว่า เจ้าต้นอ่อนทานตะวันที่เกิดมาจากเมล็ดทานตะวันเนี่ย สามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนูมาก ๆ ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ตำ ก็ได้หมด วันนี้มีอีก 1 เมนูแซ่บ ๆ จากต้นอ่อนทานตะวันมาฝาก "ยำซีฟู้ดต้นอ่อนทานตะวัน"


ส่วนผสม



ต้นอ่อนทานตะวัน 100 กรัม

กุ้งสด 5 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึกเส้นดำออก)
ปลาหมึก หั่นชิ้น 50 กรัม
เนื้อปลาอินทรี หั่นชิ้น 50 กรัม
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 3 ตัว
น้ำจิ้มซีฟู้ด
น้ำเปล่าสำหรับลวก


วิธีทำ

1. ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำกุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลาอินทรี และหอยแมลงภู่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3. นำเนื้อสัตว์ที่ลวกใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมต้นอ่อนทานตะวันไว้ จัดเสิร์ฟทันที

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด

รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 4 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ  โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว           อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ ง่าย ๆ ได้สุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น