วันนี้เราจะมานำเสนอเมนู ปีกไก่อบโค้ก กันคะเป็นเมนูแปลกใหม่ที่หลายๆคนยังไม่เคยได้ชิมรสชาติของอาหารเมนูนี้แต่รับรองเลยคะว่าถ้าได้ลองจะติดใจแน่นอนคะ
มาดูกันว่ามีส่วยผสมอะไรบ้าง
1. ปีกไก่ (ท่อนกลาง) 8 ชิ้น
2. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสภูเขาทอง (ฝาเขียว) หรือ ซี่อิ้วขาวก็ได้คะ 4ช้อนโต๊ะ
4. รสดีนิดหน่อย
5. โค้ก 1 กระป๋อง
วิธีทำ
1. หมักไก่ โดยใส่ น้ำตาล ซอสปรุงรส รสดี ปิดฝาเข้าตู้เย็นไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อนๆ ทอดด้านละ 3 นาที
3. เมื่อทอดครบ 2 ด้าน นำน้ำหมักไก่ที่เหลืออยู่เทลงไปในกระทะ รออีกประมาณ 2 นาที
4. เทโค้กลงไปในกระทะหมดกระป๋อง เปิดไฟกลาง ปิดฝาไว้ รอเวลาอีก 15 นาที
5. เมื่อเนื้อไก่เริ่มเปื่อยให้เร่งไฟ เพื่อให้โค้กเหนียวตัว ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะจะไหม้ง่าย
6. สังเกตุดูเมื่อน้ำซอสเป็น เหนี่ยวๆ ข้นๆ ก็เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ปิดไฟเป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ
เป็นไงล่ะคะทีนี้พร้อมจะอร่อยกันหรือยัง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น