เครื่องดื่มสุขภาพ - พั้นช์ขิง
สิ่งที่ต้องเตรียม
ขิงแก่หั่นเป็นแว่นบาง ๆ 100 กรัม
น้ำสับปะรด (แช่เย็นจัด) 1 ถ้วย
น้ำส้ม (แช่เย็นจัด) 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. บดขิงผ่านตะแกรงจนได้น้ำ หรือนำใส่เครื่องแยกกาก คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำขิงที่ได้กับน้ำสับปะรด น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม หรือเก็บใส่ขวด นำเข้าแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม
ประโยชน์ของขิง ขิง พืชสมุนไพร ที่มีกลิ่นหอมรสเผ็ด ที่เน้อของขิงนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ ป้องกันเลือดจับตัวแข็งเป็นก้อน ช่วยกระตุ้นการทำงาน ของกล้ามเนื้อทางเดินอาหาร เป็นยาขับลมจากกระเพาะและลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ การทำพั้นช์ขิงนี้ แสนง่าย เพียงแต่ละเอียดในการเลือกขิงสักหน่อย โดยเลือกขิงแก่ ผิวเรียบ ไม่มีรอยตำหนิ ปอกเปลือกขิงแล้วล้างให้สะอาด หั่นขิงออกเป็นแว่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น