วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังไส้สังขยาลาวา



สูตรขนมปังไส้สังขยาลาวา สูตรเด็ด เชื่อว่า หลายคนต้องเคยกินขนมปังไส้สังขยาผ่านปากกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ว่าจะอร่อยมากน้อยแค่ไหนนั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่รับรองได้เลยว่า ถ้าได้ลองกิน ขนมปังไส้สังขยาลาวา ลูกกลม ๆ ลูกนี้แล้วจะติดใจ แค่ฉีกแป้งออก ไส้สังขยาก็ไหลทะลักออกมาเป็นลาวาเยิ้มๆ

ส่วนผสม ไส้สังขยา ใบเตย 4-5 ใบ (หรือน้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ )
 กะทิ 1 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
 เกลือป่น ประมาณหยิบมือ
 ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 3 ฟอง
 แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
 นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง เนยจืด 20 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ผมใส่เพราะอยากให้มัน ๆ )

 วิธีทำ หั่นใบเตยใส่ลงในเครื่องปั่น (หรือหากมีน้ำใบเตยกระป๋องก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย) ตามด้วยหัวกะทิ แล้วปั่นให้เข้ากัน กรองเอากากใบเตยออก
ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย
ตามด้วยไข่ไก่ ตีผสมให้เข้ากัน
เติมแป้งข้าวโพดลงไป คนให้แป้งละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนตาถี่
จากนั้นเทส่วนผสมใส่หม้อหรือกะละมัง ใส่น้ำลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด
แล้วนำหม้อส่วนผสมลงไปวาง ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ จนสุก (สังเกตุง่าย ๆ คือ ส่วนผสมจะขึ้นเส้นตามรอยที่กวน ถือเป็นใช้ได้)
เติมนมข้นจืด คนให้เข้ากัน ตามด้วยเนย คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น


ส่วนผสม ขนมปัง
แป้งขนมปัง (สำหรับทำแป้งหมัก) 50 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม ยีสต์ 4 กรัม (หรือประมาณ 1/2+1/4 ช้อนชา)
น้ำตาลทราย 50 กรัม เกลือ 2 กรัม หรือ(หยิบมือ)
ไข่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง นมสด (อุณภูมิห้อง) 110 กรัม
 เนยละลาย / น้ำมันพืช / น้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น อย่างใดอย่างหนึ่ง 25 กรัม

วิธีทำ ทำแป้งหมัก
โดยผสมแป้งขนมปังกับน้ำเปล่า และยีสต์เข้าด้วยกัน ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักทิ้งไว้ ประมาณ 30-60 นาที (แล้วแต่อุณภูมิรอบข้าง)
จนแป้งโดวพองเต็มที่ จากนั้นคนให้ยุบตัว ผสมไข่กับนม คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
ผสมแป้งขนมปังอีกส่วนกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นให้เข้ากัน เทส่วนผสมไข่ไก่กับนมลงไป
ตามด้วยแป้งหมัก นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน เทเนยละลาย ลงไปนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียนขึ้นรูปขนมปัง เป็นก้อนกลม
จากนั้นก็พักแป้งให้ขึ้นโดว (จะคลุมด้วยผ้าขาวบางจุ่มน้ำหมาด ๆ หรือไว้ในตู้กับข้าว
หรือใช้กะละมังซักผ้ามาครอบไว้ก็ได้ เพื่อไม่ให้หน้าขนมโดนลมจนแห้ง) นำไปอบที่อุณภูมิ 175 องศาเซลเซียส ด้วยไฟล่าง นานประมาณ 15-20 นาที จนสีขนมสวย พักขนมทิ้งไว้ให้เย็นก่อนบีบไส้
จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการบีบไส้ (หัวบีบผมมีแต่ขนาดใหญ่ ความจริงต้องเล็กกว่านี้ แต่ก็ใช้ ๆ ไปเท่าที่มีครับ) เพื่อความสวยงามจะบีบไส้ใส่จากด่านล่างตางฐานขนมเพื่อจะได้ไม่เห็นร่องรอยความเสียหาย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น