วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำช็อกโกแลตร้อน




วิธีทำช็อกโกแลตร้อนที่ได้ลิ้มลองรับรองต้องฟิน

พูดถึงเครื่องดื่มร้อน ๆ ต้อนรับอากาศหนาว ๆคงจะไม่พูดถึงเมนูช็อกโกแลตร้อน ก็คงไม่ได้ เพราะเจ้าเมนูนี้ถือเป็นเครื่องดื่มโปรดสำหรับใครหลาย ๆ คน


สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับวิปปิ้งครีม) เฮฟวี่วิปปิ้งครีม (Heavy Whipping Cream) 1 ถ้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับช็อกโกแลตร้อน)
นมสด 2 ถ้วย (หากต้องการให้ช็อกโกแลตเจือจางให้เพิ่มนมอีก 1 ถ้วย)
นมผง 1/2 ถ้วย แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ดาร์กช็อกโกแลต 60% สับพอหยาบ 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. เริ่มทำวิปปิ้งครีมก่อนเป็นอย่างแรก โดยเริ่มจากการตวงครีมสดลงในชามผสมขนาดกลาง แล้วนำชามที่ใส่วิปปิ้งครีมไปใส่ในช่องแช่แข็ง ก่อนตีครีมสดให้เป็นวิปปิ้งครีม ให้นำครีมสดที่ใส่ชามไปใส่ในช่องแช่แข็ง จะทำให้ตีเป็นวิปปิ้งครีมได้ง่ายขึ้นและรสชาติอร่อยมากขึ้น
2. แช่ครีมสดทิ้งเอาไว้ 5 นาที นำออกมาตีด้วยตะกร้อมือไปเรื่อย ๆ จนเนื้อครีมเซ็ตตัวเป็นเนื้อฟู
3. นำวิปปิ้งครีมที่ตีเสร็จแล้วไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เนื้อครีมยังอยู่ตัวและเริ่มทำช็อกโกแลตร้อน
4. นำนม 2 ถ้วย เทลงไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง แต่ถ้าหากไม่ชอบช็อกโกแลตร้อนข้น ๆ เกินไปให้    เติมนมเพิ่มอีก 1 ถ้วย
5. นำนมผง 1/2 ถ้วย และแป้งโพด 1 ช้อนชามาตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
6. เมื่อนมเริ่มเดือด ใช้ตะกร้อมือลงไปคนผสมนมในหม้อแล้วเบาไฟลงให้เหลือปานกลางเพื่อไม่ให้นมเกิดฟอง
7. จากนั้นนำช็อกโกแลตที่สับหยาบ ๆ ใส่ลงในนมแล้วคนไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด จนช็อกโกแลตละลาย จากนั้นเติมส่วนผสมนมผงกับแป้งข้าวโพดที่ผสมกันไว้ลงไป คนต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
8. เมื่อช็อกโกแลตร้อนผสมกันเป็นเนื้อเดียวแล้ว ต้มต่อไปอีกสักครู่จนช็อกโกแลตเริ่มเดือดเป็นฟอง ปิดไฟเพื่อไม่ให้เนื้อช็อกโกแลตข้นจนเกินไป ในการทำจะต้องต้ม 2 ครั้ง โดยครั้งแรกต้มนมให้เดือดเพื่อให้ละลายช็อกโกแลตได้ง่ายขึ้น และเมื่อช็อกโกแลต นม และส่วนผสมอื่น ๆ เข้ากัน ให้ต้มต่อไปอีกครั้งจะทำให้ช็อกโกแลตร้อนมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น
9. เทช็อกโกแลตร้อนลงในแก้วที่เตรียมไว้ นำวิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้ตักใส่ด้านบน
 แล้วเสิร์ฟขณะที่ยังร้อน ๆ ไม่ยากอย่างที่บอกไว้ตอนต้นเลยใช่ไหมล่ะ ยังไงก็ลองนำไปทำดูกันนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น