วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2558

แพนเค้กหม้อหุงข้าว

แพนเค้กหม้อหุงข้าว 


เป็นแพนเค้กขนาดใหญ่ที่ทำง่ายๆ ด้วยหม้อหุงข้าว ทานอร่อย ทำง่ายค่ะ แพนเค้กหม้อหุงข้าว ความแปลกก็อยู่ตรงที่ แพนเค้กมีรูปร่างแปลกตาไปจากเดิมที่เราเคยเห็น เป็นก้อนกลม ๆ ก็คือ แค่เปลี่ยนจากกระทะมาจากหม้อหุงข้าวนั่นเอง แต่จะกลมมากกลมน้อยก็แล้วแต่หม้อหุงข้าวที่ใช้ และเน้นว่า ต้องเป็นหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ในระบบดิจิตอลด้วย ถึงจะออกมากลมสวยขนาดนี้ ซึ่งส่วนผสมก็เหมือนกับแพนเค้กเพราะโดยปกติแล้ว เราจะคุ้นตากับแพนเค้กที่เป็นชิ้นแบน ๆ วางเรียงอยู่บนจาน ซึ่งแพนเค้กก้อนนี้เขาเรียกกันว่า Rice-Cooker Pancakes หรือแพนเค้กหม้อหุงข้าวนั่นเอง




 สิ่งที่ต้องเตรียม 
แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
นมสด 100 มิลลิลิตร
ผงโกโก้ หรือผงชาเขียวตามชอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ ใส่แป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และผงโกโก้ (หรือผงชาเขียว) ลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปาดข้าง ๆ หม้อชั้นในด้วยพายยาง ยกหม้อชั้นในใส่ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา ตั้งเวลา 31 นาที  จากนั้นเปิดฝาหม้อ (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าไม่ติดไม้ แสดงว่าสุกแล้ว)  ยกหม้อชั้นในออกจากหม้อหุงข้าว วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ    เราก็ได้วิธีทำแพนเค้กแบบใหม่ ๆ ไม่ต้องมีกระทะหรือเตาแก๊ส ก็สามารถเนรมิตแพนเค้กไว้กินเองได้ แถมยังมีรูปร่างหน้าตาแปลกใหม่ไม่ซ้ำแบบเดิมๆที่เคยเห็นกันอีกด้วย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น