วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2558

ฉู่ฉี่กุ้ง



ฉู่ฉี่ เป็นอีกหนึ่งอาหารไทย จะว่าไปก็คล้ายๆกับ พะแนง หรือแกงคั่ว แตกต่างกันก็ตรงน้ำพริกแกงที่ใช้ น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ จะไม่ใส่จำพวกเครื่องเทศ ลูกผักชี ยี่หร่า
สำหรับ ฉู่ฉี่กุ้งในวันนี้ มาดูกันว่ามีเครื่องปรุงอะไรบ้าง


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1.กุ้ง 8-10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
2.น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5.ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ (แบ่งไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้า)
6.กะทิ 400 กรัม พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
7.ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
8.น้ำมันพืช

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน 2. ใส่กุ้งลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
3. ผัดจนเนื้อกุ้งสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ 4. ตักใส่ถ้วย

แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ มาอร่อยง่ายๆ กับอาหารไทยอีกหนึ่งจาน ฉู่ฉี่กุ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น