วันนี้เรามีเมนูเด็ดอีกอย่างหนึ่งมานำเสนอคะ คือน้ำพริกกากหมู
มาดูสิ่งของที่ต้องเตรีมกันคะ
พริกเม็ดใหญ่แห้ง 30 เม็ด,พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กระเทียมลูกใหญ่ 6-7 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
กะปิเผา 1 ชช.
เนื้อมะขามเปียก 1 ชช.
น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.
เกลือ 1 ชช.
น้ำมันผัด 2-3 ชต.
หนังหมูติดมันหรือ หมูสามชั้น 500 กรัม
เกลือ 1 ชช.
ซอสแม๊กกี้ 1/2 ชต.
เรามาเริ่มทำกากหมูกันก่อนคะ
1.นำหมูที่เตรียมไว้ไปต้มให้พอสุกคะแล้วนำมาพักให้เย็นก่อน
2.จากนั้นจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วมักกับเกลือและซอสแม๊กกี้
3.หมักหมูให้สะเด็ดน้ำนะคะพักไว้ให้เขาแห้งคะ แล้งจึงตั้งกระทะไฟร้อนนำหมูที่หมักไว้ใส่ลงในกระทะเลยคะ ไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะมันในหนังหมูจะค่อยๆออกมาเอง
4.เจียวไปเรื่อยๆคะอ่อระหว่างที่เจียวลดไฟลงให้เหลือไปกลางๆนะคะ เจียวให้เหลืองกรอบคะเป็นอันว่าเสร็จขั้นตอนการทำกากหมู
ที่นี้มาถึงเวลาตำน้ำพริกกันคะ
1.เริ่มจากนำพริกแห้งไปคั่วหรือจะปิ้งก็ได้คะแล้วจึงคั่วหอมแดงกับกระเทียมที่เตรียมไว้
2.กะปิก็นำไปเผาหรือย่างไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดลงไปตำให้แหลกใส่เกลือแล้วตำต่อไป 3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนคะ
4.ที่นี้น้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวกากหมู่นำใส่ลงในกระทะเล็กน้อยนะคะ เร่งไฟให้ร้อนจัดคะแล้วนำน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอมปรุงรสอีกทีตามใจชอบนะคะ
5.เสร็จแล้วนำกากหมูที่แจียวไว้ลงไปผัดคลุกกับน้ำพริก ปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อยคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น